Ta về ta tắm ao ta~ -1-

20.03.2010

Thực ra ấy, lịch sử Việt Nam rất giầu và đẹp, chịu khó tìm hiểu thì ra nhiều thứ hay ho vô cùng, muốn hay ho kiểu gì cũng có~

Thực ra ấy, các vị võ lâm nhân sĩ đừng để sách giáo khoa nó lừa, nó lừa các vị suốt quãng đời mười hai năm đi học đó, nó khiến Lịch sử thành một cơn ác mộng chỉ có thể gắng gượng chống đỡ bằng “Quay bài thần công” và “Cọp py thân pháp”~
(chậc, thôi được, ta chỉ có thể làm một học sinh giỏi, không thể làm một học sinh ngoan)

Căn bản Phi Thiên ta muốn làm một bài thống kê hoàn chỉnh theo chiều dài lịch sử, qua từng triều đại, chi tiết nhất có thể, nhưng nhìn chung thì thân bất do kỷ, hiện tại thứ nhất ta đã cam tâm tình nguyện bái tổ hai chữ “lãn ông” của cụ Hải Thượng, thứ hai điều kiện cũng không cho phép tìm lại các nguồn tư liệu ngày trước đọc được, nên trước mắt chỉ giới thiệu vài trích đoạn mà ta “thâu” ra từ Google đại ca thôi ^^

Đây hoàn toàn là sở thích cá nhân, mọi ý kiến phản đối ta xin miễn tiếp nhận. Còn vị khách quan nào có hứng thú thì thỉnh cứ tin lời ta, chịu khó đọc sử Việt với tâm hồn… nhạy cảm đôi chút là đoạn bào, chia đào hay Long Dương Quân cũng chỉ bình thường thôi so với kho tàng sẵn có của dân tộc a :-”

Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

Thượng tướng Thái sư Trần Quang Khải


Bối cảnh xuất thân:

Cuối triều Lý, đầu triều Trần, nhà Trần vừa thay thế nhà Lý làm vua trong một đất nước đói kém, loạn ly. Trần Thủ Độ, một tôn thất tài giỏi đã xếp đặt bày mưu giữ cho thế nước chông chênh thành bền vững. Bấy giờ Trần Cảnh còn nhỏ mới 11 tuổi, vợ là Lý Chiêu Hoàng, vị vua cuối cùng của dòng họ Lý. Vì nhường ngôi cho chồng nên trăm họ và tôn thất nhà Lý dị nghị nhà Trần cướp ngôi. Trần Thủ Độ rất lo lắng. Bấy giờ Trần Liễu, anh ruột vua Trần Cảnh lấy công chúa Thuận Thiên, chị gái Chiêu Hoàng đang có mang. Trần Thủ Độ ép Liễu nhường vợ cho Cảnh để chắc có một đứa con cho Cảnh. Liễu nổi loạn. Thủ Độ dẹp tan nhưng tha chết cho Liễu. Song điều này không dẹp nổi lòng thù hận của Liễu. Vì thế Liễu kén thầy giỏi dạy cho con trai mình thành bậc văn võ toàn tài, ký thác vào con mối thù sâu nặng. Người con trai ấy chính là Trần Quốc Tuấn.

Hai người là hai đầu mối của hai chi trong họ Trần, đồng thời một người là con Trần Liễu, một người là con Trần Cảnh, hai anh em đối đầu của thế hệ trước.

Trần Quốc Tuấn:

Đại Việt Sử ký Toàn thư có chép: “Lúc mới sinh ra, có một thầy tướng xem cho và bảo: ‘[Người này] (chỉ Trần Quốc Tuấn) ngày sau có thể cứu n­ước giúp đời’.”

Khi lớn lên, ông có dung mạo khôi ngô, thông minh hơn người, đọc thông hiểu rộng, có tài văn võ. An Sinh vương Trần Liễu trước đây vốn có hiềm khích sâu nặng với Chiêu Lăng (tức vua Trần Thái Tông – Trần Cảnh), mang lòng hậm hực, tìm khắp những người tài nghệ để dạy Trần Quốc Tuấn. Nhưng bản thân ông lại là một bậc hiền thần, nghĩa tướng. Qua một lần gia biến, ba lần quốc biến, thù nhà ông đã không hề đặt lên trên quyền lợi dân nước, xã tắc.

Về tài binh lược của ông, ông chính là vị đại tướng thời phong kiến duy nhất của Việt Nam nằm trong danh sách mười vị đại tướng soái của thế giới.

Trần Quang Khải:

Trần Quang Khải là con thứ ba của Trần Thái Tông Trần Cảnh, văn võ song toàn. Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên lần thứ hai (1285) và thứ ba (1288), Trần Quang Khải là vị tướng chủ chốt thứ hai, sau Trần Quốc Tuấn, lập nhiều chiến công trên chiến trường. Ông còn là một nhà ngoại giao tài năng. Trong văn học sử Việt Nam, Trần Quang Khải là một nhà thơ có vị trí không nhỏ. Thơ ông sáng tác có tập Lạc đạo, nay đã thất truyền, chỉ còn lưu được một số bài. Là một vị tướng cầm quân xông pha khắp trận mạc đánh giặc, song thơ ông lại “thanh thoát, nhàn nhã”, “sâu xa, lý thú” (Phan Huy Chú).

Điển tích:

Trước kia, Trần Thánh Tông thân đi đánh giặc, Trần Quang Khải theo hầu, ghế tể tướng bỏ không, vừa lúc có sứ phương bắc đến. Trần Thái Tông gọi Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn tới bảo: “Thượng tướng đi theo hầu vắng, trẫm định lấy khanh làm Tư đồ để tiếp sứ phương Bắc.”

Trần Quốc Tuấn thưa: “Việc tiếp sứ giả, thần không dám từ chối, còn như phong thần làm Tư đồ thì thần không dám vâng chiếu. Huống chi Quan gia đi đánh giặc xa, Thái sư theo hầu mà bệ hạ lại tự ý phong chức, thì tình nghĩa trên dưới, e có chỗ chưa ổn, sẽ không làm vui lòng Quan gia và Thượng tướng. Đợi khi xa giá trở về, sẽ xin vâng mệnh cũng chưa muộn.”

Một hôm, Trần Quốc Tuấn từ Vạn Kiếp tới, Trần Quang Khải xuống thuyền chơi suốt ngày mới trở về. Trần Quang Khải vốn sợ tắm gội, Trần Quốc Tuấn thì thích tắm thơm, từng đùa bảo Trần Quang Khải: “Mình mẩy cáu bẩn, xin tắm giùm”, rồi cởi áo Trần Quang Khải ra, dùng nước thơm tắm cho ông và nói: “Hôm nay được tắm cho Thượng tướng.” Trần Quang Khải cũng nói: “Hôm nay được Quốc công tắm rửa cho.”

Trước đây, hai ông tuy một là Quốc công tiết chế, một là Thượng tướng thái sư nhưng do lo lắng về mối thù của Trần Liễu để lại mà có mối hiềm nghi xa cách. Sau khi được Trần Quốc Tuấn tắm cho, hai ông trở nên thân tình, tin tưởng nhau, tình nghĩa qua lại giữa hai ông ngày càng thêm mặn mà. Trong việc giúp đỡ nhà vua, hai ông đều đứng hàng đầu.

(Nguồn: Vi.Wikipedia.Org và Vnthuquan.Net)

Hai vị tướng hào hùng tài hoa, danh chấn tứ phương, công thần bậc nhất trong triều, tưởng như một núi không thể có hai hổ, lại thêm mối thù nhà có sẵn, vậy nhưng mọi hiềm nghi tị tránh đều kết thúc bằng việc Quốc công Trần Quốc Tuấn tự tay tắm cho Thượng tướng Trần Quang Khải. Suy ra…?


Thỉnh chư vị tự tiện quyết định :”)

Advertisements

15 phản hồi to “Ta về ta tắm ao ta~ -1-”

 1. ặc ặc ~

  (Nhớ ngày bé đọc tích này, mềnh chỉ thầm ca ngợi: ôi thật đúng là nam nhi gì gì đó, phóng khoáng gì gì đó, vì nước quên thù gì gì đó, blah blah. Giờ thì ~)

  • Phi Thiên said

   Hồi đấy thì ta chỉ thắc mắc bao nhiêu cách làm hòa sao lại chọn cách đi tắm cho người ta như thế? Xưa giờ hành động ấy chỉ phổ biến giữa tình nhân, không thấy phổ biến -lắm- trong việc chiêu hiền đãi sĩ : ))

   Thời Trần còn có Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản và Hoài Nhân Vương Trần Kiện, vừa là thanh mai trúc mã, vừa là thiếu niên anh hùng, sống chết bên nhau, cũng vô cùng diễm lệ ~~~

 2. Krad said

  Hí hí, cách đây mấy năm mình và con bạn có cái dự định viết fic về bộ ba Vua Lê – Chúa Trịnh – Vua Nguyễn :D Trịnh Tùng – Lê Duy Bang và Nguyễn Hoàng đó :D. Dĩ nhiên Lê Duy Bang là uke rồi. Em ấy bị Trịnh thâu tóm, còn Nguyễn Hoàng rời bỏ kinh thành đi vào phía Nam gây dựng sự nghiệp. Nghe đồn trong lịch sử thì cuối cùng em Bang bị mất tích khi còn trẻ, cứ coi như em ấy bỏ nhà theo giai đi :”> Tiếc là vì dính đến lịch sử, giọng văn mình ko phù hợp và kiến thức lịch sử phải rất dày dặn nên mãi chưa triển khai được :(

  • Phi Thiên said

   Căn bản cần xác định từ đầu là viết truyện lịch sử có yếu tố s-a/ya hay viết truyện s-a/ya trên bối cảnh lịch sử.

   Trường hợp một, rất khó, cần kiến thực sâu rộng, bút lực chắc, khả năng xử lý tình huống khéo. Trường hợp hai thì ít khó hơn, viết lịch sử được tới đâu thì viết, không thì cứ xoáy vào tình cảm và mối quan hệ giữa các nhân vật thôi. Đam mỹ cổ trang đa phần là dạng thứ hai, mấy trăm trang cũng chủ yếu xoáy vào nhân vật, lịch sử chỉ được nhắc tới để làm nền.

   Nhìn chung là tùy ở yêu cầu của bản thân thôi ^^ Nếu muốn tham khảo thêm về dạng tiểu thuyết lịch sử “không phải của nhà văn”, có thể xem ở blog của bằng hữu Lam Thiên của ta.

   • Krad said

    Vấn đề là, muốn viết lịch sử xen sa/ya hay ya/sa trên nền lịch sử thì trước hết vẫn phải giữ cái hơi hướm lịch sử đã. Chưa kể, đam mĩ hiện nay khá nhiều (tớ chỉ tính những bộ được dịch/edit thôi nhé) thì hiếm thấy bộ này bám chặt vào lịch sử, mà hầu như chỉ lướt qua hoặc tạo ra những triều đại không hề có thực. Trong khi nếu lấy bối cảnh lịch sử như trên thì bám vào các sự kiện lịch sử là không thể tránh khỏi, vì đây toàn là những vị vua chúa nắm trong tay vận mệnh quốc gia. Ít nhất phải nắm chắc các sự kiện lịch sử, các nhân vật cùng lối sống, cách cư xử của thời đại đó.

    Các bạn TQ có lợi thế hơn ta ở chỗ họ được tiếp xúc khá thường xuyên và thuận lợi với lịch sử/bối cảnh cổ trang nên không khó để viết. Còn ta, muốn viết trước hết phải nghiên cứu từ bối cảnh, trang phục, kiến trúc, cách xưng hô,… tất tần tật rồi mới dám bắt tay vào viết được.

    Bản thân mình rất muốn lấy ví dụ từ bộ Phong Quốc của nqdanh bên WS, mình coi nó là bộ đam mĩ lịch sử đầu tiên của VN :-P Tuy nhiên PQ cũng có lợi thế là các nhân vật chính trong đó hầu hết là hư cấu. Tuy nhiên bối cảnh cũng như sự kiện lịch sử được sử dụng trong đó vẫn khá là nhuần nhuyễn và tạo cảm giác về một VN cổ thật sự :)

    Trong lịch sử còn có nghi vấn về đứa con còn sót lại của gia tộc Nguyễn Trãi sau khi bị tru di, một số cho là nam, một số cho là nữ. Nếu muốn khai thác thành fic thì cũng khá thú vị :”>

    Cảm ơn đã rep lại cho mình. Ước gì sau này sẽ được đọc đam mĩ lịch sử VN nhỉ :(

   • Phi Thiên said

    Ta đề cử, nếu muốn tham khảo thêm về dạng tiểu thuyết lịch sử “không phải của nhà văn” (tức là không chịu bó buộc về quy định xuất bản), có thể xem ở blog của bằng hữu Lam Thiên của ta. Lam Thiên có kiến thức khá tốt về lịch sử, vận dụng và xử lý bối cảnh khéo, cách dẫn truyện cuốn hút, hơn nữa văn phong của nàng ấy rất thích hợp. ^^

    Quỳnh Anh (ndqanh_vn) cũng là một tiểu cô nương thú vị, tương lai nàng ta hẳn còn tiến xa hơn ^^

 3. chu du linh said

  mình cũng rất thích tìm hiểu lịch sử Việt Nam đặc biệt là thời Trần và giai đoạn kháng chiến chống thực dân đế quốc.về thời Trần mình rất khâm phục Trần Quốc Tuấn không chỉ bởi vì ông thu phục được rất nhiều nhân tài như Yết Kiêu,Dã Tượng,Phạm Ngũ Lão.. mà cũng vì sự khẳng khái của ông,trước khi ra đi trần Liễu từng di ngôn cho con trai phải có ý chí thâu tóm lại thiên hạ nhưng ông vẫn 1 lóng tận trung với nước không biết có phải là do sự cảm phục đối với Trần Thánh Tông hay không.Sinh thời Thánh tông là người hào hoa khí chất thanh nhã,thích làm thơ,thơ ông làm ẩn chứa thiên cơ,bát quái,cho đén ngày nay phần lớn vẫn không thể lý giải hết.Ông rất tin tưởng vào quốc cữu,ông cho Trần Quốc Tuấn quyền hạn có thể ban vương ban tướng nhưng Quốc Tuấn chưa bao giờ lạm dụng thần quyền chưa bao giờ phong sắc quá cao cho thân tín,không tạo bè kết phái.
  Nhưng mình lại cũng kết 3 nhân vật khác không kém,nếu có thời gian mong bạn tìm hiểu đó là:
  Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật
  Hoài Văn Hấu trần Quốc Toản
  Mạc Đĩnh Chi
  có rrat nhiều giai thoại hay về 3 người này mong bạn tìm hiểu
  monihf rất mong có các bạn cùng đam mê tìm hiểu hào khí đong a bạn nào có tài mà chuyển thể những chuyện tinh hoa trong lịch sử thành truyện tranh thì càng tốt ,sẽ giúp cho nhiều người hiểu rõ và yêu thích hơn.Rât tiếc là nước mình chưa chú trọng lắm vào việc đấu tư cho chững bộ phim cổ trang về phong kiến nước mình chứ mình nghĩ nếu dựng thành phim,hấp dẫn không thua phim cổ trang trung quốc.

  mình nói nhảm hơi nhiều mong bạn lượng thứ

 4. Fuuma_lady said

  Hồi trước đọc lịch sử VN có xem qua truyện này rồi, nhưng thực tình là chẳng suy đoán ra gì cả (hay tại hồi đó mình ngây thơ chăng XD). Thật là bái phục óc tư duy phân tích của bạn phithien XD

 5. Tĩnh Dạ said

  Ặc ặc ~~~ =)) Hồi đó học sử chỉ biết cắm đầu vào học ngày tháng mấy trận đánh, quân ta bắt được bao nhiêu tên giặc, chém đầu được những ai. Không hề thấy những chi tiết kiểu này (đọc mấy cái quyển truyện tranh lịch sử Việt Nam bằng hình cũng giấu nhẹm mấy khúc này hết trơn =_=)

  Chỉ có thể nói một câu: nhờ Phi Thiên đại hiệp, giờ ta đã biết sử Việt Nam vô cùng giàu đẹp và phong phú XD

 6. janele93 said

  =”= Ta đọc cái này khi đang ăn cơm với cá. Đọc đến đoạn “Quay bài thần công” với “Cọp pi thân pháp” là xương thiếu điều muốn mắc ngang cổ họng rồi, huống gì là khúc dưới. Mà cũng đúng chứ đâu có sai.

  Phi Thiên ca thật là làm người ta ái mộ. Cái tích này từ bé tới lớn nghe muốn mòn lỗ tay mà chả suy ra được cái gì. Nay đọc bài của ca mà ta như được khai thông a. Có lý, có lý!

  Ủng hộ ca hai tay hai chân tiếp tục công cuộc “khai hoang” lịch sử nước nhà! Bội phục! Hahahaha, ta phải hú con bạn vào để khai thông cho nó mới được.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: