Một sự tinh vi vô cùng khó lý giải…

01.06.2012

*Đã bổ sung cập nhật cuối cùng.

Nguồn cơn là thế này: Blue do Dạ Thảo dịch bị Polly đạo văn và đăng ở SD4U.

Nàng Polly là tình yêu thành khẩn của nàng Băng Tiêu, nhân vật chính trong bài viết kỳ trước, Mồm chạy trước não hay là câu chuyện về một cô nàng vô duyên thúi, với cả hàng ăn cướp ăn trộm của nàng Polly cũng được tuồn cho kho nàng Băng Tiêu tiêu thụ hộ, bởi thế nàng Băng Tiêu đã rất nhanh nhảu tiếp tục phát huy bản sắc suy diễn của nàng, quay 180 độ qua vu khống ngược lại cho bạn Dạ Thảo là cố ý hãm hại Polly mới cả SD4U. Nguyên văn như sau:

Thứ 2: lại thêm 1 sự trùng hợp, thật hy hữu, tôi up truyện từ tháng 3 (nếu tôi nhớ ko nhầm), vậy bao reader đọc mà không phát hiện là giống? Và sao đến tận khi tôi đang tranh cãi, bị bao thứ đặt điều đổ lên đầu thì bạn Sathuy mới xuất hiện?

1 loạt sự trùng hợp như thế, liệu có đáng tin được không? Hay là 1 trò gắp lửa bỏ tay người?

Tôi mới chỉ so sánh lại chương 1, và tôi mong, bạn Sathuy sẽ chụp cho tôi cái ảnh về thời gian sửa bài cuối cùng chương 1 của Blue. Như các bạn dùng wp đã biết, mỗi lần sửa chữa, wp sẽ có dòng chữ dưới bài đó trong bảng điều khiển ghi rõ “Được sửa bởi ai, và thời gian”. Liệu có phải như theo lời bạn Sathuy nói: “Con bạn ấy đã biến thành con người khác.” Hay là “Con của bạn ấy, đã bị chính bạn ấy phẫu thuật thành con người khác để phá hoại danh dự người đó.”

Vầng, quá giỏi vẽ truyện, thì đây, xin mời xem câu trả lời: Blue – Các chứng cứ xác thực. Có lẽ là mồm chạy nhanh quá não chưa đuổi theo kịp chửa biết phải vẽ vời tiếp như nào, cho nên tới thời điểm hiện tại thì câu trả lời này của Dạ Thảo vẫn được lơ cho đẹp luôn, còn câu hỏi kia cứ mãi ở đấy. (Như là một sự màu mè bao biện?)

Mà kể ra nàng cũng giỏi, cái lưỡi không xương uốn éo vặn vẹo đủ đằng, đằng nào cũng phòi ra được. Ở vụ trước thì, tao chửi nhầm người nhưng lỗi là ở chúng nó, tới vụ này lại, bạn tao đạo văn nhưng lỗi vẫn là ở chúng nó.

Vãi cả Tiêu! :-<

Mà thôi, ai đúng ai sai thì đã có sự quyết định công bằng từ Ban Quản Trị WordPress. Sau khi kiểm tra, họ đã trả lời Dạ Thảo:

Tuy nhiên, câu chuyện chưa kết thúc ở đấy. 7 chương thuộc diện ” access to the infringing material(s) has been disabled.” (tạm dịch – “quyền truy cập tới những tư liệu vi phạm đã bị vô hiệu”) ở email trên đã xuất hiện lại một cách kỳ diệu, với những sự thay đổi rất tinh vi, ví dụ như trong trích đoạn sau:

Trích từ bản gốc: Ngay lúc trong lòng rối rắm, tinh thần bị tra tấn, thì thời khắc tử hình cũng đến: Dư Nhạc Dương kết hôn – tám năm đơn phương của Khổng Thu chính thức chấm dứt trong thất bại. Dù sớm biết rằng ngày này trước sau gì cũng sẽ đến, nhưng lúc đối mặt Khổng Thu mới phát hiện bản thân mình chẳng có chút kiên cường.

Trích từ bản đạo văn đã bị BQT wordpress xử lý: /sao y bản chánh/

Trích từ bản mới, được repost ngay sau đó cùng nơi: Ngay lúc tâm tình còn bề bộn, tinh thần bị tra tấn, thì thời khắc tử hình cũng đến: Dư Nhạc Dương kết hôn – tám năm đơn phương của Khổng Thu chính thức chấm dứt trong thất bại. Dù sớm biết rằng ngày này trước sau gì cũng sẽ đến, nhưng lúc đối mặt, Khổng Thu mới phát hiện bản thân mình không thể kiên cường nổi.

Hoặc:

Trích từ bản gốc: Bần thần lái xe về nhà, Khổng Thu làm rớt chìa khóa không biết bao nhiêu lần mới mở được cửa. Đẩy cửa bước vào, cậu đờ đẫn ngã ập trên mặt đất. Hai tay che mặt, Khổng Thu co người lại, đối với mối tình không có kết quả này, ngay cả rơi lệ cậu cũng không có tư cách. Trong vòng quan hệ xã giao của cậu, người đồng tính rất nhiều, cũng không ít người tỏ vẻ có ý tiến tới với cậu. Nhưng thái độ và vẻ mặt của Khổng Thu cũng đủ khiến cho mọi người cho rằng: Cậu đang để một tấm biển ‘trinh tiết’ đè nặng trên đầu. 

Trích từ bản đạo văn đã bị BQT wordpress xử lý: /sao y bản chánh/

Trích từ bản mới, được repost ngay sau đó cùng nơi: Thất thần lái xe về nhà, Khổng Thu làm rơi chìa khóa không biết bao nhiêu lần mới mở được cửa. Vừa đẩy cửa bước vào, cậu liền đờ đẫn ngã ập lên mặt đất. Dùng hai tay che mặt, Khổng Thu co người lại, đối với mối tình ngay từ đầu đã biết sẽ không thể nào có kết quả này, ngay cả rơi lệ cậu cũng không có tư cách. Trong những mối quan hệ xã giao của cậu, người đồng tínhrất nhiều, cũng không ít người có ý muốn tiến tới với cậu, nhưng thái độ và vẻ mặt của Khổng Thu cũng đủ khiến cho mọi người nghĩ: Cậu đang để một tấm bia ‘trinh tiết’ đè nặng trên đầu.

Vầng, tinh vãi cả vi! Mồm với cả tay của (các) nàng ơi chầm chậm thôi cho não (các) nàng theo với!

*** Cập nhật nóng hổi cùng ngày số (1): Bây giờ thì 7 chương nói trên đã tạm thời được giấu đi. Đề nghị quý khán giả sẵn sàng tinh thần chờ đón lần biến thân tiếp theo của chúng! =))

*** Cập nhật nóng hổi cùng ngày số (2): Em đã hẹn tuần sau em đến~ Để xem có thực sự tự edit không hay vẫn tiếp tục nỗ lực sáng tạo từ văn mẫu =))

*** Nhân tiện phụ lục:

Trích từ “Đạo văn là gì, và kẻ đạo văn phạm những tội gì?” – TS Phương Anh

“Cho đến nay, rất nhiều định nghĩa về đạo văn (plagiarism) đã được đưa ra. Những định nghĩa này có khác nhau ít nhiều về mặt kỹ thuật, chẳng hạn như phân biệt các mức độ chép từ bản gốc:

– chép nguyên văn (đạo văn – plagiarism)

– chép một phần và “chế” một phần mà O’Neill gọi là paraplage (có thể do ghép hai từ paraphrase và plagiarise, tạm dịch là “độn văn”)

– đạo văn cố ý và đạo văn không cố ý.

Tuy nhiên, cho dù có những khác biệt, thì tất cả mọi định nghĩa về đạo văn đều xem đạo văn là một hành vi vi phạm đạo đức không thể chấp nhận của một người trong giới trí thức.”

Trích từ “Nguồn gốc văn hóa của đạo văn” – GS Ngô Tự Lập

“Trong thực tế công tác của mình trong việc liên kết đào tạo đại học, tôi nhận thấy một trong những điều các đối tác nước ngoài phàn nàn nhiều nhất là tình trạng đạo văn của sinh viên Việt Nam: Các em chép bài của nhau, copy từ sách, cắt dán từ internet một cách tràn lan. Trong các trường đại học Việt Nam, tình trạng đạo văn thậm chí còn phổ biến hơn nữa. Nhưng điều đáng nói nhất là các em đạo văn rất “vô tư”. Các em có thể không chép của nhau, nhưng lại chép – trực tiếp hoặc từ trí nhớ – hàng trang dài lấy từ những bài viết trên internet hoặc từ sách giáo khoa mà không có lấy một chữ về tác giả những bài viết ấy.”

Nôm na thành hình tượng cụ thể thì thế này: Nửa đêm nửa hôm có thằng ăn trộm nó mò vào nhà người ta khua khoắng, thử hỏi có ai cần phải ngồi suy tư xem nó khuân đi được nhiều hay ít rồi mới định tội cho nó không? Chả lẽ nó vơ vét sạch sành sanh của nẻo thì nó mới là thằng ăn trộm, còn nó chỉ đút túi cái Ipad 64GB xinh xinh rồi ngoe nguẩy mông bỏ đi mất thì nó sẽ trong trắng như chưa từng có cuộc lầm lỡ?

Từ ví dụ trên, mời khán giả xem đài hãy cùng tư vấn cho thắc mắc sau của một nàng con gái đã lỡ tin vào sự trong trắng kiểu đó:

Và SD4u đã lấy c1 của cả 2 nhà ra so sánh, vâng, nếu mọi người đọc sẽ thấy khác nhau gần hết, có 1 đoạn từ giữa tới gần cuối là giống nhau y hệt. Chẳng lẽ có người đạo văn, sẽ lọ mọ edit gần cả chap, rồi chỉ đạo 1 đoạn sao???

*** Cập nhật nóng hổi cuối tuần của cùng tuần (07/06/2012):

Vầng, và lời hứa hẹn của Băng Tiêu cùng đồng bọn đưa tới kết quả như sau:

Toàn bộ 7 chương bị đạo vẫn giữ nguyên sự chỉnh sửa hồn nhiên như con điên ở trên, được repost ở một nơi gọi là Hàng Tồn Kho SD, và được dẫn link trực tiếp trong mục lục ở SD4U. Ngoài ra thì không có bất kỳ một sự thay đổi nào. Như chưa từng có sự lỡ lầm!

Quả nhiên là Băng Tiêu, băng não và tiêu chảy kinh niên! Quả nhiên là Polly, bố của cái sự lỳ!

Nhân tiện, nếu ai có hứng thú, mời đọc phụ lục thêm về các trò lố của Bố Lỳ, thằng ăn trộm nằm trong biên chế chính thức của kho hàng nàng Tiêu Chảy. Vật hợp theo loài, đố có chệch đi đâu cho được.

*** Có vẻ như việc được lăng xê khiến đội ngũ Băng Tiêu Bố Lỳ quá đê mê, nên phim đã được họ cố chây cho thành series truyền hình trăm tập. Vì thế xin chấm dứt chuyên mục tuần này ở đây, phần cập nhật tin tức mới sẽ được tiếp tục ở đây.

Advertisements

24 phản hồi to “Một sự tinh vi vô cùng khó lý giải…”

 1. Mộc said

  Đúng là loại người không biết xấu hổ 8-|

 2. Craze-Chan said

  Ụp mặt vào tường… C tưởng đã xong… ai dè có cả việc repost lại mấy chap bị wp xóa… rồi lại phải né…
  Thật không tin là có người mặt dày như vậy, cũng tốt, cuối năm nay sao băng thiên thạch rơi xuống mới sống sót được, ít ra họ cũng được luyện quen rồi.

  Giờ chỉ có thể kêu gọi tẩy chay mới bớt được những hành vi như thế này … *ngây thơ*

  Btw, thích cách K cập nhật.

 3. H.N.C said

  Diễn biến vụ việc là vầy:

  12h đêm qua : BQT WP có câu trả lời chính thức, tuyên án bản edit Blue của nhà đó đạo bản edit của Dạ Thảo, xử “tử hình”, bản án được thi hành ngay trong đêm.

  7h sáng say : bị cáo “đội mồ sống dậy”, với một diện mạo hơi khang khác chút đỉnh, kiểu như dạo trước tóc đen thì nay có vài lọn hoe hoe vàng, dạo trước mắt một mí thì nay mắt một mí rưỡi.

  9h sáng nay : bị cáo “bốc hơi không tông tích” và cũng không có lý do.

  Mọi người vẫn đang hồi hộp theo dõi các tin tức từ phía tên bị cáo đầy “quyền-phép” này.

 4. Majik MK said

  Thật không thể hiểu nổi :-<

 5. Yên Kỳ said

  Ko còn gi để nói :”|

 6. […] https://phithien.wordpress.com/2012/06/01/tinh-vi/ Rate this:Share this:TwitterFacebookLike this:Like30 bloggers like this post. 7 phản hồi by Thắng Cố on 31/05/2012  •  Liên kết tĩnh Posted in Uncategorized […]

 7. Túm lại là, chính sách mị dân đang được nhà buôn máu áp dụng triệt để, coi như chưa có chuyện gì xảy ra :”>~

 8. sao có loại người trơ trẽn thế cơ chứ ? >__<, thật là một sự sỉ nhục cho giới edit truyện,. Mình là kì thị SD4U lun rùi đấy ~

 9. Cả tuần nay chưa bao giờ mình thấy đi hóng thị phi lại dzuj như vầy :D

 10. Mùa này vùng đam mỹ bội thu war. Và như mọi bận war về, tài sản quí giá nhất thu hoạch được vẫn là mấy bài viết của Phi Thiên ~~ troll vl ~~ :))

 11. Thuỵ Lam said

  Mình vốn chỉ là 1 silent reader (và đó là tội lỗi của mình :D) + 1 beta vô danh, hay đi xem thị phi nhà người.

  Tính đến thời điểm này thì trận chiến chắc cũng kết thúc rồi nhỉ, nên mình mới cảm thán chút chút ở đây (tự nhiên mình thấy kết vu vơ nhà đài của bạn đó, tự nhiên thôi ~). *mình rất sợ phi tiêu ở đâu nay ra cắm cái phập thì khốn lắm nên mới đợi tới giờ*

  Chưa bao giờ thấy thị phi giới đam mỹ “vui” được như lần này. Từ thủa rất xa xôi lâu lơ lâu lắc, khi mình đặt chân vào SD4U đã cảm thấy choáng váng rồi, từ mặt tiền, đến thể loại hàng, lẫn chất lượng đều k hợp nhãn… Cho nên khi nghe tin thành viên SD4U đạo văn mình liền tin ngay (k phải vơ đũa cả nắm, nhưng mà, “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” cũng k có gì lạ nhỉ…lại thêm danh tiếng “rất thơm” trước đó của bạn polly, cho nên cũng k thấy đau buồn lắm.)

  Mình từng trải qua tình cảnh này hai lần (vì là dân trong giới viết fanfic), cũng kinh qua rất nhiều hành vi ăn cắp tinh vi thế này (bên dân viết tụi mình còn có những trường hợp cắt ghép xầu nấu bản gốc rất là kinh hồn khiếp đảm nữa cơ). Thật là đau lòng phải không nào, đâu đâu cũng đầy ra những kẻ sống trên công sức của ng khác và thoả mãn vì điều đó.

  Nhiều lúc muốn edit đam mỹ ghê đó, mà sợ sức mình kém, lại thêm giang hồ hiểm ác nữa…

  Nói chút thế thôi, thấy hơi lạc đề mất rồi…

  Thân mến,
  Thuỵ Lam, có tên mà vẫn vô danh~~

 12. […] Để tìm hiểu kỹ hơn xin hãy vào đây xem phần phụ lục cũng ở cuối bài: Một sự tinh vi vô cùng khó lý giải […]

 13. Py91 said

  Ồ, ra là thế này =)))))~

  Thật hãi hùng ~ Dùng thời gian để xóa mờ vết thâm nám đây mà =))))))~ Cuối cùng những người khác (hay những độc giả não phẳng) vẫn chẳng hay biết gì, mem mới vào xem cũng sẽ nghĩ SD tập đoàn công lý =))))))~

  Cách hành xử trước không nuốt được rồi, bây giờ lại còn mặt dày hơn nữa, phục thật á =))))))~

 14. […] 02/06: 7 chương Blue trong diện sai phạm đã xuất hiện trở lại trên WP SD4U nhưng rất nhanh chóng bị ẩn đi > Phi Thiên – Một sự tinh vi vô cùng khó lý giải… […]

 15. […] Cơ mà thí sinh này có bè phái hơi bị đông đúc và nguy hiểm, nên kết quả của vụ việc là như này. […]

 16. […] một số link tham khảo: Phi Thiên – Thanh Du – Sa Thủy – Như Cầm – Quân Tử Kiếm Phái (Nhạc Mất […]

 17. […] một số link tham khảo: Phi Thiên – Thanh Du – Sa Thủy – Như Cầm – Quân Tử Kiếm Phái (Nhạc Mất […]

 18. H said

  Tui muốn chết vì cười! =)) Phi Thiên đại ca, xin nhận 1 bái của ngu muội =)))
  Like mạnh 1 cái muốn lún cả chuột, chỉ hận 1 nỗi không thể vote ti tỉ lần cho hả dạ!

 19. […] Sự việc trước đó: Một sự tinh vi vô cùng khó lý giải. […]

 20. Vincent said

  Mình chỉ mới đọc Blue gần đây thông qua giới thiệu bên wp Cập nhật đam mỹ,và khi nghe vụ war này có nhắc tới bạn Polly,chân mày mình nhướn rất cao luôn ý,bởi vì tuy mình là silent reader và ít khi xướng mồm trong những vụ war hay thị phi thế này nhưng mình đã từng lượn qua và một vài lần nhìn thấy tên bạn này trong một vài war.Hiện giờ đang tự hỏi bạn Polly này là nhân tài ntn nào mà hút bom dữ vậy?Nhưng kiểu đạo văn của bạn ấy thật tởm,bạn ý chỉ ngồi đọc một loạt bài edit của người ta rồi đá đểu thay vài từ vào cho khác.Gần như ko tốn xíu chất xám nào.

 21. gachoe said

  “Đỡ” không nổi nên “sập” mất cái chỗ tồn kho rồi*gãi cằm*, nay thay nơi ở mới,”oanh oanh”, “liệt liệt” hơn à nha!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: