Bạn có biết – Hay những cột mốc lịch sử Boys’ Love…

20.05.2013

Thưa quý vị khán giả nghe đài, nhà đài đã trở lại, tuy nhiên không có câu chuyện hay nhân vật đặc sắc nào ở đây vì thị phi càng ngày càng nhảm và nhà đài đã chán ngấy rồi. Hôm nay nhà đài xin được giới thiệu chương trình mới có tên tư liệu lịch sử, được xuất xưởng nhân dịp nhà đài đi coi Star Trek: Into the Darkness bị hints đánh hồi nguyên hình tan xương nát thịt máu mũi máu miệng máu mắt chảy ròng ròng máu nào máu nấy rực rỡ bảy sắc cầu vồng. Mà Star Trek là gì? Là ông tổ, là cội nguồn, là khởi điểm cho fanfiction và slash, là fandom tiên phong mở ra con đường vạn kiếp bất phục chết không đất chôn cho bao nhiêu thế hệ Boys’ Love fangirls/fanboys/fanwhatever ngày ấy, bây giờ, và mai sau.

Chương trình được viết dựa trên vốn hiểu biết hạn hẹp sau mười mấy năm sống chết với nghề của nhà đài. Nếu có gì sơ sót sai lầm mong nhận được sự thông cảm và góp ý của các bạn. Không thông cảm mà góp ý cũng được, hay không góp ý mà thông cảm cũng được, nói chung cứ để tui thỏa cái sự phấn khích này cái đã~

1. Truyện yaoi đầu tiên được xuất bản là Kaze to Ki no Uta (Tạm dịch: Bài Ca Cây Hòa Vào Gió), tác giả Keiko Takemiya (năm 1976). Yaoi NC17 hẳn hoi chớ không hint hiếc gì hết, hoa mộng đúng phong cách shoujo thập niên 80 và đầy bi kịch.

Kaze to Ki no Uta

2. Truyện và phim có shonen-ai scene đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam chính là… Thủy Thủ Mặt Trăng (Sailor Moon – Naoko Takeuchi), ngay arc đầu tiên, The Dark Kingdom. Cặp Kunzite x Zoisite, 2 trong 4 cận vệ của Tuxedo mặt nạ thời còn là hoàng tử địa cầu, về sau sa đọa thành tay sai của Nữ Hoàng Beryl. Tiếp tục là một tình yêu kết thúc trong bi kịch. Năm ư? 1995 đấy sợ chưa?

Kunzite x Zoisite

3. Truyện shonen-ai nguyên con đầu tiên được xuất bản ở Việt Nam là Đôi Bạn Thiên Thần, tên gốc Matendou Sonata, tác giả Amagi Sayuri. Xuất bản chừng 1998-1999 may quá đã có đồng bọn cùng khảo cổ. Ngoài ra thì đang hiềm nghi truyện này hêm chỉ là s-a mà lên tới yaoi rồi, để tìm raw kiểm chứng đã =)) Cùng thời với bộ này còn một loạt các bộ có hints rát hết cả mặt như Cô Gái Thần Đất, Chim Ưng Nước, Con Rồng Pha Lê, Cõi Thiên Cung, Nguyệt Hoa Cung, Truyền Thuyết Biên Cương, Cậu Bé Từ Trên Trời Rơi Xuống, Dòng Máu Gengis, Đôi Bạn Chân Tình, Thế Giới Huyền Ảo, Người Thú, Thiên Thần Hổ Tướng, Sakura… tóm lại vô cùng nhiều kéo dài tới tận 2000-2001. Thời điểm này fangirls còn chưa biết mình là fangirls nhưng đã tự động biết quắn quéo vì tình cảm nồng cháy giữa các giai với nhau…

Matendou Sonata

4. (Tạm thời thì) truyện có boys love H scene đầu tiên xuất bản ở Việt Nam là Thế Giới Huyền Ảo, phần quá khứ của cặp Trọng Thiên x Phụng Kiếm (Thiên My), tên gốc Cổ Kính Kỳ Đàm/Hỏa Vương (Seven Mirrors’ Stories/Fire King), tác giả Du Tố Lan (You Su Lan). Xuất bản cũng cỡ mười mấy năm trước luôn. Hoa mộng, đẹp đẽ, và tất nhiên cũng là bi kịch, nhưng kéo tới kiếp sau thì HE. =)) Thật ra thì bộ Nguyệt Hoa Cung có thể ra trước bộ này, và chắc chắn là có H luôn, nhưng bảo đảm bộ này gây ấn tượng mạnh hơn với cả tui không biết tên gốc và không có hình bộ kia. =))

Fire King

5. Nhóm scan, dịch và share yaoi tiếng Anh đầu tiên trên mạng là Shi-ran, đã disband từ rất lâu về trước. Thế giới ghi công các anh.

6. Truyện yaoi đầu tiên khiến bàn dân ở Việt Nam chân chính nhận thức khái niệm yaoi và tôn thờ nó là Boys Next Door của Kaori Yuki. Một câu truyện u ám, điên cuồng, mỹ lệ. Bi kịch nốt. 2003.

Boys Next Door

7. Cạnh đấy, các tác phẩm tràn ngập hints shonen ai của Clamp là nguồn cơn khiến tầng lớp fangirls BL đầu tiên lan tràn và nở rộ. Clamp thì khỏi nói, chỉ có bi kịch và bi kịch. 2003-2004.

Tokyo Babylon

8. Star Trek là cái nôi, là khởi nguồn, là cha đẻ của fanfiction non-slash lẫn slash trên toàn thế giới, với fandom Kirk x Spock kinh điển. Biết từ bao giờ không? Lạy hồn, 197x lận.

Kirk x Spock

9. Các khái niệm căn bản như fanfiction, yaoi, shonen-ai, yuri, shojo-ai được Kal Kally giới thiệu lần đầu tiên ở Việt Nam, qua loạt bài “Thế giới của Fiction và Fanfiction”, và “Tại sao Yaoi & Shounen ai dành cho phái nữ”, đăng ở Tủ Sách Mini (truyentranh.com) từ cuối năm 2002 tới đầu năm 2003.

10. Fanfiction BL tiếng Việt đầu tiên là Crystal Tear (Sai x Hikaru trong Hikaru no Go), Kal Kally viết bằng tiếng Anh, Kamui dịch ra tiếng Việt, đăng ở Tủ Sách Mini tầm đầu 2003. Tiếp sau đó là phong trào fanfic shounen-ai/yaoi vô cùng hoành tráng của Hunter X Hunter (chủ đạo là Kuroro x Kurapika, Gon x Killua, Hisoka x Illumi), Yuu Yuu Hakusho (Hiei x Kurama), và vô vàn cuộc bút chiến giữa fans yaoi với antifans. 2002-2004.

Sai Fujiwara

11. Fanfiction BL người thật đầu tiên của Việt Nam là về H.O.T, tác giả Kamui. Nối tiếp là phong trào fanfic H.O.T cũng vô cùng hoành tráng. Sau đó chả biết ăn trúng cái gì mà báo Hoa Học Trò đã đăng bài phê phán sở thích viết truyện đồi trụy, một kiểu sa đọa mới của giới trẻ, nêu tên một cái fanfic H.O.T khác của Kamui như là dẫn chứng tiêu biểu. Bài báo này đã dẫn tới một cuộc tranh luận cực kỳ gay gắt giữa fans với antifans, kết thúc bằng việc yaoi/shonen-ai fanficiton/fiction bị càn quét hoặc cách ly trên toàn bộ các forums đình đám thời bấy giờ. 2004.

TonHyuk

12. Cuộc càn quét trên là nguyên nhân VnFiction.com thành lập, với tiêu chí Writers’ Sanctuary, là website duy nhất mở rộng cửa đón nhận shonen-ai/yaoi, shoujo-ai/yuri cũng như bất cứ tác phẩm nào của những người viết không chuyên thời bấy giờ. 25/12/2004.

13. Nếu Star Trek là cái nôi của fanfiction BL, thì Saint Seiya với dàn trai hoành tráng đa dạng đủ kiểu đủ hình là cái nôi của doujinshi shounen ai/yaoi. 1987.

Saint Seiya

14. Doujinshi đầu tiên được dịch ra tiếng Việt là “The world cries”, fandom Kurama x Hiei (Yuu Yuu Hakusho), do Kal Kally post ở Tủ Sách Mini. 2003.

kurama hiei

15. Truyện đam mỹ, cũng như các khái niệm căn bản về đam mỹ xuất hiện lần đầu ở VnFiction.com, qua tác phẩm Võ Lâm Oai Hiệp Truyện của donggua1986, do Miêu Hồ dịch. Sau đó ít lâu trận chiến đầu tiên trong nội bộ giới đam mỹ đã diễn ra giữa phe dịch vs phe edit từ QT/CCP, thế là truyện này bị xóa luôn. 2009.

Vo Lam Oai Hiep Truyen (art by Clap)

16. Người khởi xướng việc sử dụng QT/CCP để edit đam mỹ, cũng như phong trào sử dụng WordPress cho đam mỹ là Hà Hoa Khứ (hahoakhu.wordpress.com), với tác phẩm Thái Tử của Phong Lộng. 12/2009. Riêng việc đọc bằng QT/CCP thậm chí là… Google Translate thì được khởi xướng sớm hơn, trong forum của VnFiction, nhưng do ai thì nhà đài quên mất rồi.

Thai Tu

17. Từ từ nghĩ xem từ 2009 tới hiện tại còn mốc nào nữa không rồi sẽ bổ sung…

Advertisements

49 phản hồi to “Bạn có biết – Hay những cột mốc lịch sử Boys’ Love…”

 1. Từ năm 1976 =)) *ngã ngửa*

 2. Kaze to Ki no Uta !!!!!!!!!!!!
  Serge/Gilbert OTP của êm~~ ; A ;;;;;;;;;;;;

 3. lilith said

  Đính chính cho em yêu:

  Shounen – ai đầu tiên xuất bản tại VN không thuộc về “Đôi bạn chân tình” mà thuộc về “bub boy” (tên lúc đó là gì quên òi ta, tên sau là “hoàng tử hoa” á), “đôi bạn thiên thần” (matendo sanata)… Tuy vậy những tác phẩm này vẫn là “đời sau” nếu so với “cô gái thần đất” (1997, nếu nhớ không lầm), “ba nữ thám tử” (cặp anh em sinh đôi bó chíu trong này)… xưa hơn nữa thì từ từ để chị nhớ.

  Nói chung lúc đó mình còn chong xén cháng, sau này đầu đen quá đọc lại mới phát hiện ra thui.

  Gác đầu giường của chị vẫn thuộc về hai bộ “chim ưng nước” và “truyền thuyết biên cương”.

  • Phi Thiên said

   Bỏ mợ, quên mất “Đôi Bạn Thiên Thần” thật, chính xác thì bộ đó mới là bộ đầu tiên, mà hình như còn có cảnh chúng nó mần nhau luôn chứ không chỉ s-a bà chị xác nhận hộ thằng em gấp!!!!!

   Bud Boy, Houshin Engi với cả Hoshi no arashi bị cái không rõ rệt như hai cái kia vì không chính thức có câu yêu đương nào giữa các bạn, cứ mơi nhau mới cả xoắn nhau cho thiên hạ rỏ dãi chơi thôi. Còn cả cái Người Thú (Wild Half) nữa, hints cứ gọi là bay rát mặt, mà hình như cái này ra sau mấy bộ trên.

   =(((

   Note: cô gái thần đất, đôi bạn thiên thần, cõi thiên cung, nguyệt hoa cung, thiên thần hổ tướng, chim ưng nước, truyền thuyết biên cương, hoàng tử hoa, đôi bạn chân tình, người thú… ôi một thời huê mộng TT^TT

 4. Sa Thủy said

  Quả nhiên lâu lắm mới có cảm giác fanmode cùng đồng loại đó xD. Đề nghị nhà đài tích cực tìm kiếm cảm hứng để tiếp tục phát sóng những chuyên đề mới =D.

  Anyway, sao không đề cập đến tứ trụ mở đầu thời đó , 4 hay 5 nhóm có công khai phá yaoi cho gần như toàn bộ giới yaoi fan lúc bấy giờ?

  Thêm cả Bronze/Zetsuai nổi tiếng bi nữa đi =0=.

 5. Reblogged this on 「Rakuen」 and commented:
  And, those were the days~~

 6. Thật khủng khiếp!!!!! <3 <3 <3

 7. Chi said

  Khiếp tên nào tên nấy dội ình ình vào ký ức. =))

  Nhân tiện trong anime Sailor Moon bọn Mẽo trắng trợn lồng tiếng em Zoisite thành gái tơ còn Michiru và Haruka thì bị biến thành chị em họ (mặc dù như vậy cũng ko giải quyết được giề =)) )

  • Phi Thiên said

   Có thể qua fb của tôi để theo dõi tiết mục khai quật khảo cổ nhớ tiếp sức. Mk đúng là tên nào tên nấy dội ình ình vào ký ức nhắc phát bật ra ngay dù đã mười mấy năm trôi qua. =))

   • Chi said

    Thật ra có mấy cái tôi nhìn vô cũng hơi hoang mang, với lại những gì tôi biết thì đã nói ra hết rồi (ngoài ra 2 rưỡi sáng mắt mũi kèm nhèm rồi lại thấy nhân dân tiếp sức quá hăng hái :)) ). Hồi địch đổ bộ đại khái tôi tuột ở sau hậu phương so với anh chị em nên đâm ra thiếu hiểu biết rất buồn. :(

    Mà tôi cứ tưởng Sakura Crisis là nhóm đầu tiên… Bọn lão làng thời kỳ đầu hình như còn mỗi Nakama là mạnh thì phải?

   • Phi Thiên said

    Tôi nhớ là hồi đó tôi bắt đầu coi yaoi có thấy rất nhiều đứa bảo Shi-ran là group đầu tiên và chả ai phản đối cả, còn tụi mình thì biết tới Sakura Crisis đầu tiên là đúng rồi. XD

    Có thể cô chưa đọc hết đám đó thật, tại cấp 1 cấp 2 làm quái gì có đủ tiền khuân hết truyện xuất bản về. Tôi thì toàn mò vô thư viện nhà văn hóa thiếu nhi thành phố đọc, tại có bao nhiêu truyện ra nó khuân về hết, rất sướng =))

   • Ô… mình mài đít ở nhà thiếu nhi thành phố từ năm 4 chuổi tới năm 15 chuổi mà ko biết có cái thư viện có truyện tranh để đọc… ;A;

   • Chi said

    Mãi tận giữa cấp 2 mình mới mò ra thư viện đọc truyện, dù ko nhớ rõ lắm có phải của nhà thiếu thi thành phố hay ko. Nói chung có tài nguyên mà ko biết dùng, bi kịch. :'(

   • Phi Thiên said

    Cái thư viên bé bé núp lùm ở khu nhà dành cho khối học đàn với học vẽ á, tớ nhớ là nằm bên trái cái cửa chính to đùng. Muốn đọc hay mượn truyện về đều được nhưng phải làm thẻ. Đứa trẻ nhút nhát này đã bèn làm quen ngay 2 chị thủ thư xong chuyên được ưu tiên đọc trước khi truyện mới nhập vào =))

 8. Jyuu said

  Reblogged this on Königsberg and commented:
  *O*

 9. Đã kinh qua hầu hết mốc của quá trình ở VN, một số mốc thì có hơi muộn một chút rồi vòng ngược về :)) cái hồi Sailor Moon thì đúng là điên đảo :”>

  Mà mình tưởng đam mỹ đầu tiên phải là Beijing Story chứ nhỉ “A” tầm 2008 ~

  • Phi Thiên said

   Mình không coi Beijin Story là đam mỹ = =” Nó là truyện gay và chả phục vụ cho mục đích tự sướng của fangirls nào cả, cũng như Bá Vương Biệt Cơ là phim nghệ thuật chớ không phải phim đam mỹ.

 10. Nguyên said

  Nhà văn hóa thiếu nhi thành phố… Đúng là cái nôi nuôi dưỡng văn hóa trẻ thơ. =))

  Không biết hết tất cả những cái được liệt kê, nhưng những cái tôi biết đều ở đây ráo rồi, nhắc đến đâu giật mình đến đó. Giờ ngẫm lại mới nhớ cái bộ truyện đã khiến tôi khám phá hoàn toàn bản chất và tiềm chất fangirl của tôi chính là Nguyệt Hoa Cung. Vẫn nhớ tên em uke trong bản dịch là Jex Felix hay cái gì đó tương tự thế… *bùi ngùi*

 11. Hà Linh said

  woa~ cũng lâu đời ghê!
  nghĩ mà sợ, mình mà sinh sớm chục năm thì chẳng có đam mỹ mà đọc, vớ phải mấy truyện trên thì chỉ có bi thảm, bi thảm và bi thảm!
  Đời thật đen tối.

  • Phi Thiên said

   Nói thật với em thì mấy đứa lứa bọn tôi lại thấy mình may mắn mới sinh thời đấy, chứ sinh thời này há miệng đớp ngay phải đam mỹ thì còn khướt mới nhớ và mới theo tới mười mấy năm như bây giờ.

   • Hà Linh said

    hihi >_< em cũng theo 5 năm rồi mà. Còn thời cấp 3 thì theo Clamp đó, nhưng lúc đò còn chưa biết đam mỹ, yaoi, SA, hủ là cái gì. Thích thì đọc thôi ạ!

 12. “Thế giới huyền ảo” có phải có tên khác là “chuyện tình vượt thời gian” kể về 7 vị thần (mình đã quên tên) và những mối quan hệ rắc rối lằng nhằng của họ không? Vì mình thấy hình có chút giống
  Mình chỉ nhớ trong truyện có một phần truyện kể về một vị thần đi tìm nữ thần mà hắn yêu, rồi hắn gặp một cô gái có tài tiên tri, nhầm cô với nữ thần đó, yêu cô mà không biết cô thực sự là nam. Rồi sau đó hắn rời đi (vì lý do gì mình đã quên = =) khi trở lại không thấy cô gái đâu, chỉ gặp một chàng trai cầm ô đứng trên cầu. Dù sau đó hai người vẫn yêu nhau, nhưng chàng trai kia bị bệnh và không thể qua khỏi. Mình nhớ có một đoạn phát hiện ra chàng trai đó cũng là một trong bảy vị thần. Rồi hai người gặp nhau ở hiện đại, rồi … HE
  Mình kể thật lộn xộn = =!
  Nếu không phải thì mình lại tìm thêm được một truyện có BL nữa. mình đọc truyện này cũng đã lâu, nhớ lúc đó đọc xong rồi vẫn có chút hoang mang, chỉ ấn tượng duy nhất với cặp đôi hai vị nam thần vì cảnh xa cách và gặp lại

  • Phi Thiên said

   Chính xác là Thế Giới Huyền Ảo đấy, câu chuyện giữa Trọng Thiên và Thiên My (tên lúc làm người là Phụng Kiếm)

   • bthutrang said

    Bộ này hồi đọc thấy cảnh hai người gặp nhau trên cầu trong mưa cứ như mơ, sau đến hồi kéo nhau mấp mé lên giường mới té ngửa ra em là nam :))) Nhưng bộ này hình như ko xb hết, bạn cứ nhớ mãi, hỏi hàng truyện hoài mà không có. Phi Thiên có link nào thì cho xin?

    Mà nhớ có một bộ xb tên việt là Thiên thần hổ tướng, ôi giời đủ các thể loại, từ shota, SM, nam nam nữ nữ đủ cả không thiếu thứ gì. Nhưng hồi đó bạn còn trong sáng chán, chã biết yaoi là gì =))))

 13. Yển said

  Là Cổ Kính Kỳ Đàm không phải Cổ Kiếm người ơi~ <3 Bộ đấy đọc cũng lâu rồi giờ chả nhớ gì cơ mà nhắc cái là lại bấn loạn hết cả lên~

 14. Kal Kally và Kamui có vẻ là người khởi xướng cho vô số thứ liên quan đến fandom nhỉ :”>

 15. Pocahontas Nguyen said

  Ôi Thiên thần hổ tướng, coi mà nghiện lên nghiện xuống, xuýt xoa mãi với bạn Yasha và em Ashura… Nhà đài thật là biết làm trái tim fan-gờ điên đảo dộng bình bình mà!!!

  Cái Thế giới Huyền ảo + Cổ Kính Kỳ Đàm chắc phải hốt raw về đọc quá

  * bấn loạn – ing *

 16. Xuân Vũ said

  Cái truyện có shonen-ai scene đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam là Hiệp sĩ thỏ, nxb nào thì quên mất tiêu. Nó xb trước cả Ninja loạn thị đời đầu tiên, năm 96-97, bộ truyện tranh đầu tiên tớ mua năm lớp 2, ky cóp 3k mỗi tuần để mua truyện. Sau đó bị mẹ phát hiện bán đồng nát khi mua tới tập 6 T___T

  Không biết bạn nào còn nhớ không, chứ truyện đó đúng kiểu samurai thời xưa chứ không phải samurai hoa lệ hào hùng như manga bây giờ, các nhân vật đều là đầu thú hình người, có mấy con khủng long dễ thương lắm. Nhớ không lầm thì hình như có tình yêu (nhân thú) – thú/

  Khi biết đến net và chú gồ, tớ đã tìm kiếm nó như điên mà không thể biết được tên gốc lẫn bất cứ bức hình nào về nó :((

  Có bạn nào đã từng đọc nó không?

 17. Thanh said

  Cho mình hỏi có ai ở đây biết một bộ có nội dung là 3 viên ngọc trai hóa được thành người rơi xuống trần gian ko? Trong đó có một viên ngọc trai đen đầu thai thành tam hoàng tử của một vương quốc, rồi quyến rũ một anh tướng quân phò trợ cho một thằng anh của mình giết cha cướp ngôi, làm thiên hạ đại loạn. Ra được có vài tập rồi ngừng, hình như khoảng năm 2003-04 gì đấy.

 18. lalakwon said

  tuyệt, bạn đã mò bao lâu trong cái đống lầy lội này để thống kê mốc thời gian ấy, từ thời mình còn bé xíu ngây thơ lun =))

 19. kinhkyha said

  Có 1 bộ tên Kỳ tích trái tim í, ZETSUAI Manga 絶愛 1989, nó xuất bản cũng lâu rồi, cuốn mỏng dính á anh. Nhìn nó shoujo phết, không biết anh ngó tới nó chưa.
  Thật ra thì nó quằn quại tới nản… mà vẫn cố ngoi lên coi… thiệt mâu thuẫn…

 20. time710 said

  Trời, đọc các cột mốc này của chủ nhà mà mình cảm thấy cơn hoài cổ trào lên. Mới đó mà mình đã làm fangirl được hơn 10 năm rồi, không thể tưởng tượng đc =)) Có một cơn xúc động và shock nhẹ sau khi mình biết chính xác số năm làm fangirl của mình =)) Cám ơn chủ nhà vì bài viết hữu ích này :D

 21. Trác Lam said

  Đối với mình thì bộ SA đầu tiên trong cuộc đời là Nguyệt Hoa Cung – Gin no Jiiku (Kishi Yuko), mặc dù hồi đó chưa có khái niệm SA là gì, cứ vừa đọc vừa thắc mắc sao toàn nhân vật nam yêu nhau ^^

 22. thật là 1 lịch sử hùng vĩ của giới BL =)))~

 23. blacksmile2308 said

  A men, lớ ngớ thế nào lại đạp cửa xông vào đây và được chào đón bằng loạt bom hoành tráng đánh cho mất xác =)))))))
  Xin đừng hiểu lầm vì em cũng theo đạo BL =)))))))
  Bài viết của Phi Thiên đại nhân đọc nghe rổn rẻng và đôi lúc hơi thốn nhưng em thích, giá mà nó dài dài thêm chút :))

 24. hanjaeyoon said

  vẫy vẫy, các nàng ơi ta đang kiếm SuUn fic mà đọc thì thấy cái bài này. Cho ta mạn phép hỏi một chút nhé, chả là giờ ta hông có nhớ cái chiện đó là chiện gì, chỉ nhớ là truyện trung quốc, nó xuất bản cùng thời với Mảnh gương cổ, công chúa nam yên, (mà có ai biết mấy chiện đó không?) từ cái thời xa lắc xa lơ ta còn học cấp 1 đó, hồi đó ta vớ phải một tập chuyện của chị ta trong đó có đoạn một anh này đi tìm một người, người kia trong trí nhớ của anh ấy là người có đôi mắt đen láy, sáng trong vô cùng, luôn vui vẻ hoạt bát thế nên khi anh ấy tình cờ gặp anh thụ trên đường, dù anh công đã đi tìm rất nhiều nơi, qua nhiều năm và thoáng thấy người kia và đã kéo giật tay nuười đó lại mà kêu lên, thế nhưng thay vì hoảng hốt bạn thụ lại bình tĩnh hỏi “công tử, người đã nhầm ta với ai sao?” bạn công nhìn lại thầm nghĩ” rất giống nhưng không phải, đôi mắt xám tro, mái tóc bạc này không phải người ấy” nói thực ta hông biết bạn thụ này giả gái lừa bạn công giờ mới trở lại lại zai hay là bạn công đã biết từ lâu là bạn ấy là zai nữa ~ a đau đầu thế nên thấy người này có vẻ không khoẻ, lại trầm tĩnh khác người trong lòng thì cúi đầu xin lỗi nói rắng mình nhầm. Khi anh quay đầu bước đi tê tái, bạn thụ mới từ từ quay đầu nhìn lại.. ôi trái tim tôi…
  Khi bạn thu trở về nhà mình, thực ra là quán trọ có một nha đầu hầu hạ nữa, nói rằng đã gặp người kia hết sức điềm tĩnh, chị người hầu này vừa vui mừng vừa ngạc nhiên, vui vì cuối cùng chủ nhân cũng được gặp người ta, ngạc nhiên vì sao công tử nhà mình lại có thể bình thản như thế O..O nhưng khi bạn thụ nói rằng anh ấy không nhận ra ta, vậy cũng tốt, làm sao anh ấy có thể nghĩ được rằng ta là một người con trai bệnh tật tới mức này? ôi đau lòng
  bạn thụ còn kể chiện với chị ấy về việc bạn ấy trước khi giả gái đã có một hôn ước với tiểu thư nào đó, cô ấy rất yêu bạn nhưng chết yểu, còn bạn ấy thì bệnh tật ốm đau… blap balap cũng nói tới chuyện gặp bạn công nữa thì phải
  Về phần bạn công, bạn ấy đi rồi lại quay ngược trở lại, bởi vì dù người kia phủ định và thực sự cũng không giống người mình muốn tìm thì bạn ấy vẫn có cảm giác người đó chính là bạn thụ của mình, bạn ấy tự phỉ nhổ mình ngốc nghếch.
  Nghĩ rằng người kia chắc chắn chỉ ở gần đây nên ảnh quay quẩn tìm, và tèn ten thấy chị người hầu kia từ trong cửa đi ra. Anh ấy biết chị ấy ở cùng bạn thụ nên van nài chị ấy hãy nói cho ảnh biết bạn thụ đâu rồi? vì sao lại bỏ đi không lời từ biệt, vì sao lại bỏ anh ấy lại?
  Ôi ~ tim ta… chị người hầu kia hồi đầu thì nói không biết, đuổi anh công đi nhưng sau bi những lời nhớ thương của anh làm cho xúc động thế nên mới dằn lòng mà dẫn anh vào trong nhà mặc cho chủ nhân đã nói muốn anh công nhớ mãi hình ảnh của mình ngày xưa, không được cho ảnh biết ảnh sống cô đơn và ốm yếu thế này.
  Bạn thụ nghe tiếng cửa mở thì biết chị ấy về nên mỉm cười hỏi “XX tên chị ^_^ sao về nhanh vậy” thế nhưng nụ cười chợt tắt khi nhìn thấy anh công ở phía sau. Bạn ấy như nổi cơn điên đứng dậy bỏ ra khỏi căn phòng còn bạn công thì vội vàng ôm giữ lấy bạn, dãy dụa một hồi những lời yêu đương trách móc rồi thì nói bạn công đã mua cho bạn thụ bộ áo cưới của cô dâu vùng này, sở dĩ bạn công tới đây tìm vì bạn thụ đã từng nói muốn mặc áo cô dâu cái vùng này trong ngày cưới T______T
  “huyng không hiểu sao, ta chỉ là một tên con trai yếu ớt, ta sắp chết rồi. huyng có thể chịu đựng được việcc chứng kiến ta sẽ ra đi hay không? có chịu được không?”
  rồi bạn phanh ngực ra cho ảnh coi mình là con trai, mình còm cõi, yếu ớt thế nào
  nhưng bạn công -_- nhân tiện phanh ra còn rộng hơn rồi hôn lên ngực bạn ây, ôm thật chặt mà nói “ta không quan tâm, hãy cho ta ở bên cạnh ngươi” ôi ~ cảnh ấy vẽ đẹp lắm á T____T
  rồi cảnh sau là cảnh bạn ấy mặc áo cô dâu do bạn công mang tới, sắc mặc hồng hào vui vẻ, và chị hầu nói “công tử người thật xinh đẹp” hai người công thụ nhìn nhau hạnh phúc, dù rằng kết thúc cho chúng ta biết bạn thụ chả còn sống được bao lâu
  phải nói rằng chiện xuất bản lâu rồi, hồi đó ta mới học lớp 2 vậy đó mà đã biết rung động trước tình cảm hai anh rồi T____T chỉ có thể khen đẹp quá, buồn quá mà không thấy ghê gì hết trơn T__T
  ôm tim, có ai biết hông? dù rằng không ai trả lời cũng cám ơn đã đọc tới dòng lảm nhảm này của ta
  P/s: Lee P nàng cho ta pass đam mỹ SuUn trong nhà nàng được không? T___T

  • hanjaeyoon said

   Lần nữa xin lỗi nhà Phi thiên, ta không để ý mình mở WP nhà Phi thiên chứ không phải của nhà hunudong nữa, vả lại ta đã biết cái chiện ta đang tìm kia là gì rồi * chỉ chỉ đống com trên * lần nữa tha thứ cho ta về tội xớn xác, Phi thiên cứ delete com của ta là được T____T * xin lỗi vô cùng xin lỗi

 25. ”Riêng việc đọc bằng QT/CCP thậm chí là… Google Translate thì được khởi xướng sớm hơn, trong forum của VnFiction, nhưng do ai thì nhà đài quên mất rồi.”

  QT và CCP đều có nguồn gốc từ tangthuvien.vn bạn ơi :”>

  • Phi Thiên said

   À mình chỉ giới hạn các sự kiện liên quan tới đam mỹ và boys love thôi. Tangthuvien thì đi đầu trong convert truyện Tàu nói chung rồi, nhưng bên đó không đả động gì tới đam mỹ cho tới khi đam mỹ đã thành trào lưu mới và hủ nữ tung tăng khắp nơi. :D

 26. Hồi bé có đọc con rồng pha lê, mà không để ý lắm đến 2 anh ý :3 giờ thấy tội lỗi quá =))

 27. Ly said

  Reblogged this on Ly.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: